Xét nghiệm Sàng lọc trước sinh Double Test - Những điều cần biết

Thg 1207

Xét nghiệm Sàng lọc trước sinh Double Test - Những điều cần biết

Nguyễn Bá CôngTin tức 0 Bình luận

“Xét nghiệm Double test giúp phát hiện sớm các nguy cơ dị tật: hội chứng Down, Edwards, Patau… Xét nghiệm này được thực hiện từ tuần thứ 9 đến 13 của thai kỳ với các thông tin bên dưới mẹ bầu tham khảo nhé.”

1. Xét nghiệm Double test là gì?

 • Xét nghiệm Double test là một xét nghiệm máu được thực hiện bằng cách lấy máu từ mẹ, từ đó có được chỉ số cần xét nghiệm kết hợp với chỉ số mờ da gáy khi siêu âm để tính ra nguy cơ bệnh của thai.
 • Xét nghiệm Double test nhằm định lượng β-hCG tự do (một glycoprotein được sản xuất bởi bào thai) và PAPP-A (hormone estriol dạng tự do) trong máu thai phụ. Từ đó kết hợp với chiều cao, cân nặng của thai phụ, tuổi mẹ, tuổi thai, khoảng sáng sau gáy, và nhờ một phần mềm chuyên dụng đánh giá nguy cơ các hội chứng Down, Edward hoặc Patau (các bệnh về nhiễm sắc thể) của thai ở quý 1 của thai kỳ.
 • Đây không phải là các biện pháp chẩn đoán mà chỉ là các xét nghiệm sàng lọc, nghĩa là kết quả xét nghiệm, chỉ trả lời là thai có nguy cơ cao hay nguy cơ thấp bị các bệnh trên chứ không trả lời được là thai bị bệnh hay không bị bệnh.

2. Thai phụ cần làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh double test?

 • Có thể chỉ định Double test ở tất cả các thai phụ có thai trong quý đầu (giữa tuần thứ 9 đến hết tuần thứ 13) của thai kỳ.
 • Đặc biệt, những thai phụ có các đặc điểm sau đây rất cần được thử Double test: Tiền sử gia đình có người bị dị tật bẩm sinh, thai phụ trên 35 tuổi, đang sử dụng thuốc hoặc các hóa chất có thể gây hại cho thai, bị bệnh tiểu đường và có sử dụng insulin, bị nhiễm virus trong thời kỳ mang thai, có tiếp xúc với phóng xạ liều cao
 • Trong trường hợp thai có độ mờ da gáy gần giá trị ngưỡng 3mm nên làm Double test để giúp đánh giá chính xác hơn nguy cơ hội chứng Down.

3. Xét nghiệm sàng lọc trước sinh double test có ý nghĩa gì?

 • Trong hội chứng Down: Mức độ β- hCG tự do tăng đáng kể, mức độ PAPP-A có xu hướng giảm và độ dày da gáy tăng. Độ mờ da gáy có giá trị rất cao trong việc đánh giá nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể.
 • Nếu thai có độ mờ da gáy < 3 mm, thì được xếp vào nhóm nguy cơ thấp (ít có nguy cơ bị hội chứng Down). Nếu thai có độ mờ da gáy dày là 3,5- 4,4 mm, tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%; Nếu thai có độ mờ da gáy dày là ≥ 6,5 mm, tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.
 • Nếu nguy cơ đã được hiệu chỉnh là ≥1: 100 thai được xem như có nguy cơ cao (dương tính) và nếu nguy cơ đã được hiệu chỉnh ≤ 1: 100 thai được xem như có nguy cơ thấp (âm tính).
 • Sàng lọc Double test kết hợp với đo độ dày da gáy của thai bằng siêu âm từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 của thai kỳ có khả năng phát hiện khoảng 85-95% thai bị hội chứng Down với 5% dương tính giả và 95% thai bị hội chứng Edwards hoặc hội chứng Patau với 0,3% dương tính giả.

 4. Những điểm cần lưu ý khi làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh double test

 • Nếu chỉ đo một mình độ mờ da gáy bằng siêu âm thì chỉ phát hiện được 75 – 80% thai bị hội chứng Down với dương tính giả là 5%.
 • Mức độ β- hCG tự do và PAPP-A máu mẹ trong trường hợp thai đôi hai buồng ối ở tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 cao khoảng gấp đôi so với thai đơn và cũng cao hơn so với ở thai đôi một buồng ối. Trong thai đôi, để đánh giá sơ bộ nguy cơ Hội chứng Down, cả hai thai cần được đo độ mờ da gáy.
 • Xét nghiệm Double test không có khả năng phát hiện tất cả các dị tật nhiễm sắc thể. Nó chỉ cảnh báo thai có nguy cơ tăng đối với một số dị tật nêu trên.
 • Nếu Double Test chỉ ra nguy cơ dị tật bẩm sinh cao (dương tính), cần phải tiến hành chẩn đoán xác định bằng sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai. Nếu thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở mức ranh giới, cần thử tiếp Triple test ở quý II của thai kỳ để đánh giá mức độ nguy cơ rõ ràng hơn.

5. Xét nghiệm sàng lọc trước sinh double test có cần nhịn ăn không?

 • Xét nghiệm double test không cần nhịn ăn, các mẹ vẫn có thể ăn uống bình thường để đảm bảo sức khỏe trước khi xét nghiệm nhé. Tránh trường hợp nhịn ăn có thể bị ngất sau khi lấy máu.

6. Xét nghiệm sàng lọc trước sinh double test bao lâu có kết quả?

 • Thông thường, khi tiến hành làm xét nghiệm này tại các cơ sở y tế thì trong vòng khoảng 3-7 ngày sẽ có kết quả trả, và dựa vào đây bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu cần làm gì trong thời gian tới.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Phòng khám đa khoa Medelab. Địa chỉ: 86-88 Nguyễn Lương Bằng / Đống Đa / Hà Nội.

Hotline 19006057

☎☎☎ 0243 8456868- EXT 881.

FB: Medelab Clinic Vietnam

Web: medelab.vn.

Mail: info@medelab.vn

Medelab, Dễ lựa chọn - Nhanh chóng - Chính xác


 

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên