UNG THƯ CỔ TỬ CUNG - NỖI LO CỦA PHỤ NỮ

Thg 1102

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG - NỖI LO CỦA PHỤ NỮ

Nguyễn Bá CôngTin tức 0 Bình luận

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Đây là loại bệnh mà tế bào ung thư xuất hiện ở phần nối giữa tử cung và âm đạo của phụ nữ. Trong vài năm gần đây, ung thư cổ tử cung trở thành nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ.

ung-thu-co-tu-cung-phong-kham-medelab-san-phu-khoa

Các triệu chứng

Có thể không có bất kỳ triệu chứng ung thư cổ tử cung - ung thư cổ tử cung sớm thường không có dấu hiệu hay triệu chứng. Đây là lý do tại sao thường xuyên kiểm tra là rất quan trọng. Khi ung thư tiến triển, các dấu hiệu sau đây và triệu chứng của ung thư cổ tử cung có thể xuất hiện:

- Chảy máu âm đạo sau khi giao hợp, giữa các thời kỳ hoặc sau khi mãn kinh.

- Chảy nước, máu âm đạo có thể nhiều và có một mùi hôi.

- Đau xương chậu liên tục hoặc đau khi giao hợp.

- Chu kỳ kinh nguyệt dài hơn và lượng máu nhiều hơn bình thường

- Tăng tiết dịch âm đạo

- Thiếu máu do chảy máu âm đạo bất thường .

- Giảm cân bất thường

- Mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Nguyên nhân

Nói chung, ung thư bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh có một đột biến di truyền tế bào bình thường biến thành các tế bào bất thường. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và nhân rộng với một tốc độ thiết lập, cuối cùng chết tại một thời gian. Ung thư tế bào phát triển và nhân ra khỏi kiểm soát, và không chết. Việc tích lũy các tế bào bất thường tạo thành một khối (khối u). Tế bào ung thư xâm lấn các mô lân cận và có thể vỡ ra từ một khối u ban đầu để lây lan tới những nơi khác trong cơ thể (di căn).

Có hai loại chính của ung thư cổ tử cung:

- Ung thư bắt đầu trong biểu mô tế bào vảy: Các tế bào mỏng phẳng dòng dưới cùng của cổ tử cung (vảy tế bào). Loại này chiếm 80 - 90 phần trăm bệnh ung thư cổ tử cung.

- Ung thư tuyến: Xảy ra trong các tế bào tuyến dòng phần trên của cổ tử cung. Loại ung thư này chiếm tới 10 - 20% bệnh ung thư cổ tử cung.

Đôi khi cả hai loại tế bào có liên quan đến ung thư cổ tử cung. Rất hiếm ung thư có thể xảy ra trong các tế bào khác trong cổ tử cung.

Nguyên nhân gây ra các tế bào vảy hoặc tế bào tuyến để trở thành bất thường và phát triển thành ung thư không rõ ràng. Tuy nhiên, nó chắc chắn rằng các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục được gọi là human papillomavirus (HPV) đóng một vai trò. Bằng chứng của HPV được tìm thấy ở gần như tất cả bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, HPV là một virus rất phổ biến và hầu hết phụ nữ nhiễm HPV không bao giờ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Điều này có nghĩa các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như cơ địa di truyền, môi trường hoặc lựa chọn lối sống cũng xác định xem sẽ phát triển ung thư cổ tử cung.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung:

Nhiều đối tác tình dục. Các số lớn của các đối tác tình dục, cơ hội càng lớn của việc nhiễm HPV.

Hoạt động tình dục sớm. Quan hệ tình dục trước tuổi 18 tăng nguy cơ HPV. Các tế bào chưa trưởng thành dường như nhạy cảm hơn với những thay đổi tiền ung thư mà HPV có thể gây ra.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Nếu bạn có STDs khác,  chẳng hạn như chlamydia, lậu, giang mai hay HIV / AIDS, cơ hội càng lớn có HPV.

Một yếu hệ thống miễn dịch. Hầu hết phụ nữ bị nhiễm HPV không bao giờ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nếu có một nhiễm trùng HPV và hệ thống miễn dịch suy yếu bởi một tình trạng sức khỏe, có thể có nhiều khả năng phát triển ung thư cổ tử cung.

Hút thuốc lá. Cơ chế chính xác mà các liên quan hút thuốc lá đến ung thư cổ tử cung không được biết, nhưng sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ thay đổi tiền ung thư cũng như ung thư cổ tử cung. Hút thuốc và nhiễm trùng HPV có thể làm việc với nhau để gây ung thư cổ tử cung. 

 

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Mỗi năm có hơn 10.000 phụ nữ ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung xâm lấn, và gần 4.000 chết vì bệnh. Hầu hết những cái chết này có thể được phòng ngừa nếu tất cả phụ nữ nhận được đề nghị kiểm tra.

Hầu hết các đề nghị hướng dẫn bắt đầu sàng lọc ở tuổi 21, và một số đề nghị bắt đầu trong vòng ba năm từ khi sinh hoạt tình dục, hoặc không muộn hơn so với tuổi 21.

Xét nghiệm có thể bao gồm:

Pap test. Trong một thử nghiệm Pap, bác sĩ chải tế bào từ cổ tử cung và gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để được xem xét tìm bất thường.

Xét nghiệm Pap có thể phát hiện tế bào bất thường ở cổ tử cung. Đây là giai đoạn tiền ung thư, khi các tế bào bất thường (loạn sản) chỉ tồn tại trong lớp ngoài của cổ tử cung và không xâm chiếm các mô sâu hơn. Nếu không được điều trị, các tế bào bất thường có thể chuyển đổi thành các tế bào ung thư, có thể lây lan trong giai đoạn khác nhau vào trong cổ tử cung, âm đạo trên và các khu vực xương chậu và các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư hay tiền ung thư được điều trị ở giai đoạn tiền xâm lấn hiếm khi đe doạ tính mạng và thường chỉ cần điều trị ngoại trú.

Thử nghiệm HPV DNA. Bác sĩ cũng có thể sử dụng kiểm tra trong phòng thí nghiệm được gọi là HPV DNA thử nghiệm để xác định xem có bị nhiễm bệnh với bất kỳ của 13 loại HPV có khả năng nhất dẫn đến ung thư cổ tử cung. Cũng giống như các xét nghiệm Pap, các thử nghiệm liên quan đến HPV DNA thu thập tế bào từ cổ tử cung để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Nó có thể phát hiện chủng nguy cơ cao của HPV trong DNA tế bào, trước khi thay đổi đối với các tế bào của cổ tử cung có thể được nhìn thấy.

Các xét nghiệm HPV DNA không phải là một thay thế cho sàng lọc Pap thường xuyên, và nó không được sử dụng ở phụ nữ trẻ hơn 30 với kết quả Pap bình thường. Hầu hết nhiễm trùng HPV ở phụ nữ trong nhóm tuổi này không liên quan với bệnh ung thư cổ tử cung.

Chẩn đoán

Nếu gặp các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc nếu một thử nghiệm Pap đã cho thấy tế bào ung thư, có thể trải qua các xét nghiệm để chẩn đoán ung thư hơn nữa. Để thực hiện một chẩn đoán, bác sĩ có thể:

Kiểm tra cổ tử cung. Trong một kiểm tra gọi là Soi cổ tử cung, bác sĩ sử dụng một kính hiển vi đặc biệt (colposcope) để kiểm tra cổ tử cung tìm các tế bào bất thường. Nếu các khu vực khác thường được xác định, bác sĩ có thể lấy một mẫu nhỏ các tế bào để phân tích (sinh thiết).

Lấy một mẫu tế bào cổ tử cung. Trong thủ tục sinh thiết bác sĩ loại bỏ một mẫu tế bào bất thường từ cổ tử cung bằng cách sử dụng các công cụ đặc biệt. Trong một loại sinh thiết, bác sĩ sử dụng một con dao tròn để loại bỏ một phần nhỏ cổ tử cung. Các loại khác đặc biệt của sinh thiết có thể được sử dụng tùy thuộc vào vị trí và kích thước vùng bất thường của tế bào.

Hủy bỏ một khu vực hình nón của các tế bào cổ tử cung. Sinh thiết nón bởi vì nó liên quan đến việc tham gia một mẫu hình nón cổ tử cung, cho phép bác sĩ có được lớp sâu hơn của các tế bào cổ tử cung để thử nghiệm. Bác sĩ có thể sử dụng dao mổ, laser hoặc điện khí hóa dây thắt để loại bỏ các mô.


>>Tham khảo ngay Gói khám Phụ khoa tại đây

>> Hotline: 1900 6057

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên