U nang buồng trứng – Tước đoạt khả năng làm mẹ của phụ nữ

Thg 328

U nang buồng trứng – Tước đoạt khả năng làm mẹ của phụ nữ

Nguyễn Bá CôngTin tức 0 Bình luận

U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất, chiếm tỉ lệ 3,6 % các bệnh phụ khoa. Nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể biến chứng thành ung thư buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể, hình thành những bao dịch tại buồng trứng của phụ nữ, kích thước có thể từ vài mm đến vài cm. U nang buồng trứng tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó, xoắn u nang buồng trứng là một biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ lứa tuổi 30 trở lên.

Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh

Một số triệu chứng thường gặp của u nang buồng trứng có thể kể đến như: Cảm giác nặng, căng, tức vùng bụng dưới, đau vùng thắt lưng, xương chậu hoặc vùng đùi; gặp khó khăn khi tiểu tiện, đại tiện; đi tiểu thường xuyên; đau khi quan hệ tình dục; chu kỳ kinh nguyệt thất thường; tăng cân không kiểm soát,…

u-nang-buong-trung-tuoc-doat-kha-nang-lam-me-cua-phu-nu-1

                      U nang buồng trứng – Nỗi lo của các chị em

Ngoài ra, nếu u nang vỡ, người bệnh có thể trải qua những cơn đau nghiêm trọng. Nếu u nang gây xoắn buồng trứng, người bệnh có thể bị đau bụng, kèm theo cảm giác buồn nôn hoặc nôn.

Theo các báo cáo y tế cho thấy, nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng là do vấn đề liên quan đến hormone hoặc 1 số bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Có thể liệt kê một vài nguyên nhân thường gặp sau:

  • Dùng quá nhiều thuốc tránh thai;
  • Sử dụng nhiều thực phẩm chứa hormone như các loại thịt, trứng và sữa có thêm hormone tăng trưởng;
  • Chế độ ăn uống không hợp lý, ít thực phẩm từ tự nhiên như hoa quả tươi, rau xanh;
  • Stress hoặc béo phì;
  • Gan bị nhiễm độc hoặc do làm việc quá sức;
  • Từng bị u nang hoặc trong gia đình có người bị u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng – Tước đoạt khả năng làm mẹ của phụ nữ

Thông thường, u nang buồng trứng được coi là một bệnh lành tính, khoảng 90% ca u nang buồng trứng là lành tính và có thể không cần tới phương pháp đẩy lùi đặc biệt.

                                u-nang-buong-trung-tuoc-doat-kha-nang-lam-me-cua-phu-nu-2

Nhưng nếu là u nang kích thước lớn, cuống dài hoặc ác tính, nếu không được phát hiện kịp thời, có thể gây ra những biến chứng nặng nề cho sức khỏe, tước đi khả năng làm mẹ, thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Bệnh có thể gây một số biến chứng nguy hiểm như:

Vỡ u nang: Xảy ra khi chất dịch trong u nang bị chảy ra ngoài, khiến người bệnh cảm thấy đau đớn.

Xoắn buồng trứng: Xảy ra khi các khối u kích thước từ 4 - 5cm trở lên và có cuống dài, khiến nang di động, làm cho buồng trứng di chuyển ra khỏi vị trí bình thường của nó trong khung chậu, gây xoắn nang, xoắn ống dẫn trứng, cản trở quá trình cung cấp máu tới buồng trứng, dẫn tới hoại tử buồng trứng.

Ung thư buồng trứng: U nang buồng trứng có thể trở thành ung thư, với tỷ lệ khoảng 2 - 3%.

Ngoài ra, tùy thuộc vào mức độ tổn thương hệ thống sinh sản, u nang buồng trứng sẽ gây khó khăn trong việc thụ thai, khiến chị em bị vô sinh tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Phương pháp đẩy lùi u nang buồng trứng

Việc đẩy lùi phụ thuộc vào từng loại u nang và nguyên nhân xuất hiện của chúng. Đối với u nang buồng trứng cơ năng: Chỉ cần theo dõi từ 3-6 vòng kinh. Nếu người bị u nang tái phát thường xuyên, bác sĩ có thể kê thuốc tránh thai dạng uống nhằm giảm nguy cơ các u nang tái phát trong tương lai. Tuy nhiên các thuốc này sẽ không giúp làm giảm kích cỡ của khối u.

u-nang-buong-trung-tuoc-doat-kha-nang-lam-me-cua-phu-nu-3

U nang buồng trứng phát hiện và đẩy lùi sớm sẽ tránh được biến chứng nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Đối với u nang buồng trứng thực thể: Cần phẫu thuật loại bỏ khối u càng sớm càng tốt để tránh dẫn đến biến chứng và ung thư hóa. Những trường hợp phải chỉ định phẫu thuật như:

  • Khối u nang phức tạp;
  • Khối u nang gây ra các triệu chứng;
  • Khối u nang lớn hơn 10 cm;
  • Người đã mãn kinh hoặc gần mãn kinh.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên