SIÊU ÂM PHÁT HIỆN THAI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Thg 218

SIÊU ÂM PHÁT HIỆN THAI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Nguyễn Bá CôngTin tức 0 Bình luận

Hiện nay, siêu âm là phương pháp chính xác nhất để phát hiện và kết luận có thai. Tuy nhiên, rất nhiều người còn thắc mắc về thời gian siêu âm để kết luận có thai chính xác nhất hoặc những lưu ý khi siêu âm phát hiện có thai. Bài viết dưới đây MEDELAB xin cung cấp cho bạn đọc những thông tin xung quanh vấn đề này nh

Thời gian siêu âm phát hiện có thai chính xác nhất:

Theo bác sĩ Trần Thị Tuyết Lan– Bác sĩ Chuyên khoa II Sản – nguyên trưởng khoa sản 2 bệnh viện phụ sản TW, thời điểm siêu âm phát hiện có thái chính xác nhất là 5 tuần tính từ ngày có kinh cuối cùng. Lúc này, khi siêu âm bác sĩ có thể quan sát được túi phôi nằm trong tử cung và đưa ra kết luận chính xác nhất. Không nên siêu âm tại thời điểm sớm hơn nếu nghi ngờ có thai, vì sẽ có những ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Nếu bạn muốn biết mình có thai hay không tại thời điểm trước 5 tuần, tính từ ngày kinh cuối cùng, bạn có thể sử dụng que thử thai.

 

Siêu âm cũng giúp bác sĩ biết được số lượng thai, từ đó phụ nữ mang thai có tâm lý để chuẩn bị.

 

Với trường hợp phụ nữ quên ngày hành kinh hoặc có chu kỳ kinh nguyệt không đều, siêu âm trong thời gian 3 tháng đầu còn có thể tính tuổi của thai từ đó định tính được ngày sinh với sai lệch chỉ khoảng 3 ngày.

Những lưu ý khi siêu âm phát hiện có thai

Hiện nay, tại các cơ sở y tế thường áp dụng hai phương pháp siêu âm để phát hiện có thai

 

Siêu âm ổ bụng:

Khi thực hiện siêu âm ổ bụng, bạn cần uống nhiều nước – mục đích là khiến bàng quang căng và đầy để bác sĩ siêu âm có thể quan sát tử cung rõ hơn.

 

Siêu âm qua đường âm đạo

Siêu âm qua đường âm đạo bạn không cần phải uống nhiều nước. Cách siêu âm phát hiện có thai này cũng giúp bác sĩ quan sát và phát hiện những bất thường của thai nhi từ sớm như mang thai ngoài tử cung, thai lưu hoặc thai trứng.

 Các thời điểm quan trọng khi mang thai cần siêu âm

Bên cạnh siêu âm phát hiện có thai sớm, trong quá trình mang thai, phụ nữ cũng cần đến các cơ sở y tế y tín siêu âm tại các thời điểm quan trọng sau:

 

Thai từ 11 – 13 tuần 6 ngày: Siêu âm có ý nghĩa đo độ mờ da gáy của thai nhi nhằm chẩn đoán nguy cơ mắc hội chứng Down của trẻ. Nếu thai nhi có độ mờ da gáy >3mm, trẻ sinh ra có tới 30% sẽ mắc hội chứng Down. Lúc này cần theo dõi kỹ càng hơn để đưa ra kết luận có nên giữ thai hay không.

Thai từ 21 -25 tuần: Với thai nhi từ 21 tới 25 tuần tuổi, khi siêu âm đã có thể nhìn thấy rõ hình thái, từ đó có thể phát hiện những dị tật bẩm sinh sớm. Siêu âm tại thời điểm này cũng giúp bác sĩ khảo sát nước ối, bánh nhau...

Thai từ 32 – 36 tuần: Thời điểm này có thể kết luận được giới tính của thai nhi cũng như đánh giá tình hình phát triển của thai đã phù hợp với tuổi thai chưa, lượng nước ối ra sao, vị trí bánh nhau như thế nào...

Trước ngày sinh: Thời điểm trước sinh, việc siêu âm rất quan trọng: đánh giá sinh dễ hay sinh khó để quyết định sinh thường hay sinh mổ, ước lượng cân nặng thai nhi...

           siêu âm theo dõi cân nặng và sự phát triển của thai nhi           

Như vậy, việc siêu âm phát hiện có thai cũng như siêu âm theo dõi sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ là rất quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, không nên quá lạm dụng siêu âm mà chỉ thực hiện siêu âm theo chỉ định của bác sĩ để không gây những ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển bình thường của thai nhi.


Tại sao khách hàng nên lựa chọn siêu âm và theo dõi thai tại Medelab?

  • Đội ngũ bác sĩ là các chuyên gia đầu nghành, nhiệt tình, tận tâm theo phương châm "TẤT CẢ VÌ BỆNH NHÂN"
  • Hệ thống tang thiết bị y tế hiện đại nhất.
  • Medelab không lạm dụng việc kê đơn thuốc, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

  • Nếu có nhu cầu khám và điều trị riêng bạn được phục vụ tại khu VIP.

  • Đến với Medelab bạn còn được bổ sung thêm nhiều kiến thức y khoa về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chuyên sâu.

  • Áp dụng chính sách thanh toán bảo hiểm y tế, bảo hiểm phi nhân thọ nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên