NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ UNG THƯ PHỔI

Thg 130

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ UNG THƯ PHỔI

Nguyễn Bá CôngTin tức 0 Bình luận

Bệnh ung thư phổi thường phát triển âm thầm, ít biểu hiện triệu chứng nên rất khó phát hiện bệnh sớm.Thường bệnh chỉ được phát hiện sớm là do tình cờ qua chụp X-quang phổi khi kiểm tra sức khỏe định kì, việc phát hiện sớm để giúp bệnh nhân có thể điều trị khỏi bệnh chính vì vậy cần khuyến khích mọi người đi khám sức khỏe định kì tối đa là 6 tháng 1 lần.

A. Triệu chứng của ung thư phổi:

 • Bệnh phát triển âm thầm. Khi biểu hiện các triệu chứng thì cũng là lúc bệnh phát triển tới giai đoạn nặng thường có các biểu hiện như: Ho kéo dài, ra máu khi ho, đau ngực, ăn không ngon, sụt giảm cân nhanh, khó thở, ngạt mũi, khàn giọng..
 • Bị viêm phổi và viêm phế quản tái đi tái lại nhiều lần
 • Gây phù nề vùng mặt và cổ
 • Những triệu chứng này có thể do ung thư phổi gây ra hoặc cũng có thể do các bệnh lý khác gây ra. Vì vậy cần tới các trung tâm chuyên khoa để được chuẩn đoán và tư vấn sớm nếu như phát hiện những biểu hiện trên.

B. Điều trị bệnh ung thư phổi

Chữa bệnh ung thư phổi dựa vào thời kì của bệnh

1. Thời kì 1

 • Ung thư dưới 3cm, chưa vào hạch dùng phương pháp giải phẫu cắt bỏ trọn thùy của phổi bị bệnh. Làm theo cách này cơ hội chữa lành sau 5 năm là 60-80%. Nếu bệnh nhân không thể mổ được thì có thể sử dụng xạ trị để chữa bệnh, ở thời kì này chưa cần dùng hóa chất để trị liệu.
  Ung thư 3-5cm, chưa vào hạch dùng phương pháp giải phẫu cắt trọn thùy phổi của người bệnh nhưng cơ hội chữa lành sau 5 năm chỉ còn 40-50% . Nếu bệnh nhân không chọn phương pháp mổ giải phẫu thì ở giai đoạn này bệnh nhân bệnh nhân phải sử dụng tới hóa chất trị liệu để tăng cơ hội sống lên 15% so với việc chỉ xạ trị mà không dùng hóa chất

2. Thời kì 2️

 • Ung thư đã lớn đã di căn vào hạch phổi nhưng chua vào hạch trung thất, Dùng phương pháp phẫu thuật cơ hội chữa lành bệnh sau 5 năm là 25-30%

3. Thời kì 3

 • Ung thư đã di căn vào tới hạch trung thất cung bên, sau khi sử dụng các phương pháp hóa chất và xạ trị, mổ cắt thùy phổi nếu được. Sử dụng hóa chất trị liệu tiền giải phẫu và xạ trị cách này có thể tăng cơ hội sống sót của người bệnh lên 60% và cơ hội sống được 3 năm cho những người này là 25%.
 • Tế bào ung thư đã vào tới hạch trung thất bên kia, những bệnh nhân này cơ hội sống sót sau 5 năm chỉ còn 5-10%. Chữa bằng hóa trị cùng lúc với hóa chất rồi tới trị bằng mình hóa chất. Giai đoạn này phương pháp giải phẫu không còn hiệu quả nữa.

4. Thời kì 4

 • Ung thư đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể cơ hội sống còn 5 năm chỉ có 5%. Giai đoạn này được xem là giai đoạn cuối của bệnh thường được chữa bằng hóa chất trị liệu và xạ trị để giảm bớt những triệu chứng của bệnh, kéo dài cơ hội sống sót lên nhưng không được lâu dài. Trị liệu bằng thuốc Iressa hay Tarceva có thể giúp sống lâu hơn nếu chịu thuốc.

5. Điều trị ung thư phổi Giai Đoạn Cuối :

 • Trong giai đoạn này, bệnh nhân ung thư phổi được điều trị giảm nhẹ để nhằm mục đích kiểm soát và kéo dài cuộc sống của bệnh nhân, nâng cao chất lượng cuộc sống. Chẳng hạn như bệnh nhân ung thư phổi di căn thường có những đau đớn do những tổn thương di căn gây ra thì người ta phải kiểm soát đau để làm cho bệnh nhân giảm đau hoặc chúng ta phải điều trị cho bệnh nhân để đề phòng những biến chứng có thể xảy đến với bệnh nhân ví dụ như di căn xương sẽ có thể dẫn đến gãy xương.
  Vì vậy, người ta vẫn áp dụng những phương pháp điều trị ung thư phổi hiện đại, đặc biệt là hóa chất để điều trị cho bệnh nhân nhưng không phải là chữa khỏi mà là kéo dài, để kiểm soát bệnh và để nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm nhẹ các đau đớn ở giai đoạn cuối.

#GÓI_KHÁM_TẦM_SOÁT_UNG_THƯ
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA MEDELAB
Tất Cả Vì Bệnh Nhân
Hotline: 1900 6057
Facebook: Medelab clinic vietnam
Website: medelab.vn
 Email: info@medelab.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên