Chụp_X_Quang_Mammography (Vú): phát hiện sớm Ung Thư Vú

Thg 329

Chụp_X_Quang_Mammography (Vú): phát hiện sớm Ung Thư Vú

Nguyễn Bá CôngTin tức 0 Bình luận

Ung thư vú (UTV) là loại bệnh ung thư (UT) hay gặp nhất ở phụ nữ và cũng là nguyên nhân chính gây tử vong ở nữ giới tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Nhờ được phát hiện sớm, can thiệp, và điều trị hậu phẫu, tỷ lệ tử vong ung thư vú đã được giảm. Việc sử dụng chụp nhũ ảnh tầm soát phần lớn đã góp phần phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm.
Chụp X quang vú (mammography): có giá trị chẩn đoán trong 80% trường hợp mắc ung thư vú. Mammography là một dạng đặc biệt của hiển thị hình ảnh sử dụng hệ thống tia X liều thấp để kiểm tra vùng ngực.

Các bác sĩ của Medelab đã đưa ra những chỉ định cho phương pháp chụp x-quang vú như sau:

  • Để khẳng định một chẩn đoán lâm sàng đã xác định. Chỉ định này đặc biệt có ý nghĩa khi chẩn đóan lâm sàng xác định là ung thư nhưng chẩn đóan tế bào học lại âm tính
  • Để hỗ trợ cho các trường hợp chẩn đóan lâm sàng có khó khăn hoặc còn nghi ngờ, do dự. Chụp vú giúp cho loại trừ một ung thư vú trong các trường hợp loạn sản, phát hiện bệnh Paget không có u vú và bệnh vú to ở nam giới.
  • Để chẩn đoán loại trừ các trường hợp ung thư vú không triệu chứng như khi các bệnh nhân có hoặc chỉ có các triệu chứng mơ hồ ở vú mà thấy thuốc vẫn cảnh giác và bệnh nhân vẫn lo ngại (vì có thể họ thuộc nhóm có nguy cơ cao) thì có chỉ định chụp x-quang vú.
  • Giúp cho sinh thiết vú chính xác hơn: chụp x-quang vú cho phép định vị nơi định sinh thiết và giúp phẫu thuật viên xác định được chính xác hơn tổ chức định cắt bỏ cũng như chiến thuật điều trị (bảo tồn hay triệt để) .
  • Chụp x-quang vú là phương tiện giúp cho việc theo dõi lâu dài: Chụp x-quang vú rất có ích để theo dõi một tổn thương không được phẫu thuật và là cách để theo dõi định kỳ vú còn lại sau khi đã phẫu thuật cắt bỏ một vú bởi vì vú còn lại cũng có nguy cơ ung thư vú khá cao. Chụp x-quang vú là phương pháp tốt để đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị bảo tồn vì có thể thường xuyên cung cấp những thông tin có giá trị trong quá trình theo dõi, giúp cho việc đánh giá chính xác các phát đồ điều trị.
  • Điều đặc biệt quan trọng là X-quang vú là phương pháp tần soát ung thư vú nhanh, không xâm lấn và ít tốn kém nên có thể áp dụng cho các chương trình sàng lọc ung thư vú đại trà và nó cũng mang lại hiệu quả cao để phát hiện ung thư vú giúp phát họa kế hoạch điều trị và cải thiện đời sống của bệnh nhân ung thư vú nhờ phát hiện sớm cũng như điều trị kịp thời .

Tại Medelab, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chụp X-Quang tại khoa Chẩn đoán hình ảnh vì chúng tôi luôn có các thiết bị an toàn cho bệnh nhân, bảo vệ cho các phần cơ thể còn lại của bạn không bị nhiễm xạ. Khi chụp X-Quang bạn cần tuân theo hướng dẫn của bác sỹ, kỹ thuật viên để kết quả chụp X-quang đạt chất lượng. Cần thông báo cho bác sỹ, kỹ thuật viên nếu bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA MEDELAB
Tất Cả Vì Bệnh Nhân
Hotline: 1900 6057
Facebook: Medelab clinic vietnam
Website: medelab.vn
Email: info@medelab.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên