CẦN HIỂU NHƯ THẾ NÀO VỀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ?

Thg 718

CẦN HIỂU NHƯ THẾ NÀO VỀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ?

Nguyễn Bá CôngTin tức 0 Bình luận

Đái tháo đường thai kỳ là gì?
Bệnh đái tháo đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường và được phát hiện trong quá trình mang thai. Đái tháo đường thai kỳ khi nếu không được phát hiện sớm và điều trị sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và con. Vì vậy, khám thai định kỳ và kiểm tra đường huyết thường xuyên giúp các mẹ đảm bảo sức khỏe cho mẹ và con trong suốt thai kỳ. Hơn thế, ngay cả sau khi sinh vẫn phải theo dõi đường huyết vì có 1 tỉ lệ đái tháo đường thai kỳ trở thành đái tháo đường thực sự sau khi sinh.

Vậy ai là người có khả năng mắc đái tháo đường thai kỳ?

Câu trả lời là tất cả mẹ bầu đều có nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ, tuy nhiên 1 số yếu tố như sau có thể nâng cao nguy cơ mắc: tiền sử gia đình có người bị đái tháo đường hoặc lần mang thai trước được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ, thừa cân (cho nên các mẹ đừng ham ăn nhiều quá, cho con thì ít mà mẹ lên thì nhiều, kiểm soát cân nặng là 1 trong những mục tiêu chính khi có thai), càng lớn tuổi nguy cơ càng cao, các lần mang thai trước đẻ con to trên 3500g hoặc trên 4000g nguy cơ càng cao.


- Đái tháo đường thai kỳ ảnh hưởng lên cả 2 mẹ con. Về phía mẹ làm tăng nguy cơ tiền sản giật, sản giật, sinh non, thai lưu, đa ối, ối vỡ sớm… và thường gặp nhất là con to dẫn tới khả năng sinh khó. Về phía con có thể gây hạ đường huyết sau sinh, suy hô hấp sơ sinh, giảm trưởng thành phổi, vàng da kéo dài, dị tật bẩm sinh ở các cơ quan như tiết niệu, tiêu hóa, tim mạch. Vì thế ở các mẹ đái tháo đường thai kỳ khi con sinh ra có cân nặng lớn thường cần sự hỗ trợ sớm của bác sĩ sơ sinh.


Thế thì làm gì để phát hiện ra đái tháo đường thai kỳ?
Xét nghiệm đường huyết trong thời kỳ mang thai hay còn gọi là nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống được sử dụng để chẩn đoán tiền đái tháo đường và bệnh đái tháo đường, đặc biệt là để phát hiện đái tháo đường thai kỳ, được thực hiện giữa tuần thai 24 và 28.


Khi thực hiện nghiệm pháp đường huyết cần chú ý:
+Không tiến hành nghiệm pháp dung nạp glucose huyết cho những mẹ bầu đã từng được chẩn đoán bệnh hoặc đã có 2 mẫu glucose huyết lúc đói > 7,0mmol/L.
+Ăn uống bình thường 3 ngày trước đó
+Không dùng các thuốc thuộc nhóm glucocorticoid, thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn beta giao cảm ít nhất 3 ngày trước khi làm nghiệm pháp.
+Trước lúc làm nghiệm pháp phải nghỉ ngơi ít nhất 30 phút.
+Thử nghiệm được tiến hành vào buổi sáng sau khi nhịn đói sau ăn từ 10 – 14 giờ
+Lấy máu xét nghiệm đường huyết lúc đói, sau đó cho mẹ bầu uống 75g glucose trong 5 phút. Định lượng glucose huyết tại thời điểm 1 và 2 giờ sau khi uống nước đường
+Trong thời gian làm nghiệm pháp mẹ bầu có thể ngồi nhưng không được hút thuốc lá, uống cà phê.

Ăn gì khi được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ?

Đa số mẹ bầu sẽ được bác sĩ căn dặn cẩn thận trước khi ra về nhưng mình cũng note vài ý sau đây:
+ Ăn cân đối các chất dinh dưỡng, không bỏ bữa
+ Ăn nhiều rau xanh và củ quả ít tinh bột, ngũ cốc là một lựa chọn hợp lý, tránh các loại hoa quả quá ngọt như nho, mít, vải…
+ Ăn đủ chất đạm từ cả động vật và thực vât như các loại thịt, trứng, đậu…
+ Ăn ít tinh bột và đường nhanh: nước ngọt, bánh kẹo ngọt...

Đái tháo đường thai kỳ có uống sữa bầu không?

Sữa cho mẹ bầu bị đái tháo đường thường là các loại sữa không làm tăng đường huyết quá mức, thường là sữa không đường và có hàm lượng carbohydrat trong sữa thấp. Khi có đái tháo đường thai kỳ các mẹ nên xin tư vấn uống loại sữa gì từ bác sĩ, hạn chế việc tự ý uống sữa gây khó khăn cho việc kiểm soát đường huyết. 

Vậy phòng tránh đái tháo đường thai kì như thế nào?

Có 1 tin buồn là hiện nay chưa tìm ra chính xác nguyên nhân của đái tháo đường thai kì nên việc dự phòng căn bệnh này chủ yếu dựa vào điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện ngay cả khi có thai cho phù hợp với bản thân: không kiêng tập thể dục thể thao, ăn uống lành mạnh và kiểm soát cân nặng tăng không quá nhanh. Khám thai định kỳ và theo hẹn của bác sĩ, khi đi nhớ mang theo sổ khám và đầy đủ các kết quả xét nghiệm đã có.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên