CÁC XÉT NGHIỆM KIỂM TRA CHỨC NĂNG GAN

Thg 328

CÁC XÉT NGHIỆM KIỂM TRA CHỨC NĂNG GAN

Nguyễn Bá CôngTin tức 0 Bình luận

Để chẩn đoán bệnh_lý_về_gan, bạn cần thực hiện các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan. Vậy cần thực hiện những xét nghiệm gì và lưu ý gì để có được kết quả chính xác, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây.

_ Các xét nghiệm kiểm tra chức_năng_Gan

Xét nghiệm chức_năng_gan kiểm tra nồng độ protein và enzym trong máu. Nồng độ thấp hơn hoặc cao hơn mức bình thường có thể chỉ ra những bất thường ở gan. Xét nghiệm chức năng gan bao gồm:

  • ALT: Thông thường chỉ số ALT trung bình là 0-40 UI/L. Nếu chỉ số xét nghiệm của bạn cao hơn thì nó cảnh báo bệnh xơ gan, viêm gan do rượu.
  • AST: Chỉ số AST bình thường là 0-37 UI/L. Khi chỉ số xét nghiệm AST của bạn tăng cao chứng tỏ bạn đã bị viêm gan, nếu AST mức tăng gấp 20 lần có nghĩa là bệnh đã chuyển sang viêm gan mạn tính.
  • ALP: ALP là một enzym có trong gan, xương và ống dẫn mật. Thông thường chỉ số ALP là 53-128. Nhưng khi ALP tăng thể hiện cơ thể bạn có thể mắc phải các bệnh về tim mạch, viêm gan, nhiễm trùng máu.
  • GGT: GGT là một enzym có trong máu, chỉ số GGT trung bình là 7-32 : Nếu chỉ số GGT này tăng chứng tỏ bạn mắc phải các bệnh về viêm gan, ung thư gan, đường mật.
  • Albumin: ALB chỉ số bình thường 4 g/dL. Chỉ số ALB giảm cảnh báo cơ thể dinh dưỡng kém, mắc bệnh viêm gan mãn tính, có nguy cơ chuyển sang xơ gan
  • AFP: AFP chỉ số trung bình < 25 UI/ml. Nếu chỉ số AFP tăng cao hơn mức bình thường cảnh báo bạn có nguy cơ ung thư gan.
  • Bilirubin: Nồng độ Bilirubin được sản xuất từ huyết sắc tố (hemoglobin). Nồng độ Bilirubin đi qua gan và được bài tiết trong phân. Khi bilirubin cao thì đây là dấu hiệu cho biết gan bị tổn thương hoặc đang mắc các bệnh lý gan.
  • LD: LD là một loại enzyme tồn tại trong gan. Nếu nồng độ LD gia tăng trong máu chỉ ra sự tổn thương gan.
  • Xét nghiệm máu đông: Gan tạo ra protein cần thiết cho quá trình đông máu. Khi bị rối loạn chức năng gan thì nó không thể sản xuất đầy đủ các loại protein khiến cho quá trình đông máu chậm lại. Do đó kiểm tra đông máu có thể được sử dụng như một dấu hiệu để đánh giá mức độ nghiêm trọng của những rối loạn chức năng gan nhất định.
  • Qua việc kiểm tra chức năng gan bạn có thể nắm bắt được tình trạng tổn thương của gan. Tuy nhiên, việc chỉ kiểm tra chức năng gan vẫn chưa đủ để chẩn đoán chính xác mức độ tình trạng bệnh. Vì vậy, bạn có thể làm thêm một số xét nghiệm kiểm tra về gan khác như: kiểm tra 5 hạng mục, xét nghiệm HCV-RNA, HBV-DNA, siêu âm gan, sinh thiết gan để giúp chẩn đoán chính xác bệnh.

Các xét nghiệm thực hiện tại Medelab tuân thủ mọi yêu cầu của một phòng xét nghiệm tiêu chuẩn quốc tế. Ví dụ như: kiểm soát chất lượng xét nghiệm và xác định nhóm máu 2 lần. Để đảm bảo hiệu quả tối ưu của các thiết bị, công nghệ và phần mềm, việc nội kiểm chuẩn chất lượng máy móc và thiết bị được thực hiện hàng ngày. Mức độ chính xác của kết quả được bảo đảm bởi hệ thống kiểm chuẩn.
Phương châm và mục đích của khoa Xét Nghiệm là luôn nỗ lực mang lại cho bệnh nhân những kết qủa xét nghiệm và phân tích đáng tin cậy, đảm bảo chăm sóc bệnh nhân kịp thời và liên tục 24/24 giờ.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA MEDELAB
Tất Cả Vì Bệnh Nhân
Hotline: 1900 6057
Facebook: Medelab clinic vietnam
Website: medelab.vn
Email: info@medelab.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên