Bệnh theo mùa cha, mẹ cần chú ý giữ gìn cho con trẻ!

Thg 321

Bệnh theo mùa cha, mẹ cần chú ý giữ gìn cho con trẻ!

Nguyễn Bá CôngTin tức 0 Bình luận


Phần 1: Bệnh Thủy đậu
Bệnh Thủy đậu hay còn gọi là bệnh Phỏng rạ, bệnh Trái rạ, là một trong những bệnh lý có tính lây nhiễm rất cao trong cộng đồng. Do sức đề kháng còn yếu kém và chưa biết cách phòng tránh bệnh nên đối tượng trẻ em dễ bị lây bệnh Thủy đậu nhất.
Bộ Y tế đã thống kê, hàng năm bệnh Thủy đậu thường xuất hiện nhiều vào tháng 3 và tháng 4 trong năm. Nếu trẻ bị nhiễm bệnh thì cha, mẹ cần chú ý những điều quan trọng sau để trẻ nhanh khỏi và tránh lây lan bệnh trong cộng đồng.

medelab-thuy-dau-86-nguyen-luong-bang

- Thủy đậu chủ yếu lây qua đường hô hấp. Người bình thường dễ bị nhiễm bệnh nếu hít phải những giọt nước bọt bắn ra khi bệnh nhân thủy đậu ho, hắt hơi,...hoặc có thể do tiếp xúc với bóng nước khi bị vỡ ra, lây từ vùng da tổn thương, lở loét từ người mắc bệnh. Đối với phụ nữ mang thai không may nhiễm bệnh rất dễ lây cho thai nhi thông qua nhau thai.
- Bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ em. Theo thống kê của Viện Pasteur TPHCM có tới 90% số bệnh nhân bị nhiễm bệnh là trẻ em có độ tuổi từ 2-7 tuổi.
- Bệnh lành tính nhưng cũng có thể gây nhiều biến chứng. +Nếu biết cách giữ vệ sinh da, vệ sinh cá nhân tốt bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 10-14 ngày và không để lại bất kỳ biến chứng nào.
+ Những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra khi bệnh nhân bị nhiễm trùng nốt thủy đậu dẫn đến sẹo xấu vĩnh viễn trên da
+ Nhiễm trùng huyết làm suy sụp sức khỏe của trẻ, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
+ Biến chứng viêm não, viêm màng não do thủy đậu tuy hiếm gặp nhưng thường để lại những di chứng nặng nề như bại não, điếc, chậm phát triển...
+ Hoặc có thể biến chứng viêm phổi nặng do vi rút thủy đậu.
- Bệnh truyền nhiễm xảy ra theo mùa. Viện Pasteur TPHCM thống kê bệnh thủy đậu ở nước ta xảy ra quanh năm nhưng tập trung từ tháng 2 đến tháng 6, cao điểm là vào tháng 3. Do độ ẩm trong không khí khác cao tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút gây bệnh thủy đậu phát tán và lây lan.
Thủy đậu rất dễ nhầm lẫn với bệnh tay chân miệng. Để phân biệt phụ huynh nên chú ý những đặc điểm sau:
- Bóng nước thủy đậu có nhiều kích cỡ khác nhau, bóng nước bệnh tay chân miệng khá đồng đều.
- Bóng nước thủy đậu xuất hiện toàn thân, bóng nước tay chân miệng xuất hiện tại những vị trí đặc trưng như lòng bàn tay, lòng bàn chân, ổ miệng, khớp gối hoặc vùng mông.
- Bóng nước thủy đậu thường gây ngứa và đau, bóng nước của bệnh tay chân miệng thường không gây ngứa và ấn vào không bị đau.

>> Xem ngay danh sách Bác sỹ Nhi tại đây
>> Hotline: 19006057

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên